Một số nguyên nhân khiến bình ắc quy ô tô nhanh hỏng

Bình ắc quy thường có tuổi thọ trung bình khoảng 2-3 năm tùy chủng loại ắc quy. Nhưng có một số lý do khiến ắc quy xe ô tô sẽ phải thay sớm hơn. Dưới đây là một số nguyên nhân khiến ắc quy ô tô nhanh hỏng:

Một số nguyên nhân khiến bình ắc quy ô tô nhanh hỏng 1

Thường xuyên lái xe với quãng đường ngắn:
Một điều đơn giản là dòng điện tiêu thụ lớn hơn dòng điện tạo ra thì điện áp vào ắc quy sẽ bị tiêu thụ và làm cho ắc quy hết điện. Khi phải di chuyển với cự ly ngắn thì sẽ không đủ thời gian để nạp điện cho ắc quy, trong khi mỗi lần khởi động xe thì lượng điện tiêu tốn rất nhiều để kéo máy khởi động  và dần dần bình ắc quy sẽ bị cạn điện khiến xe khó khởi động hoặc không khởi động được vào những lần sau.
Vì vậy, nếu có thể được thì hãy hạn chế di chuyển xe với quãng đường quá ngắn.

Không kiểm tra, bảo dưỡng ắc quy thường xuyên:
ắc quy bị bám bụi bẩn, dầu mỡ cũng khiến bị rò rỉ điện, bị ăn mòn cọc bình, bị sunfat hóa… làm cho ắc quy ô tô nhanh hỏng. Vì vậy bạn hãy thường xuyên kiểm tra làm sạch bề mặt ắc quy, nếu cọc bình có hiện tượng sunfat hóa thì hãy làm sạch bằng nước đun sôi, sau đó bôi một lớp mỡ bò chuyên dụng cho cọc bình.
Hãy đảm bảo cọc bình luôn được xiết chặt, bình ắc quy phải được cố định trong ngăn chứa. Nếu là ắc quy ướt thì phải kiểm tra cả dung dịch điện phân, nếu thiếu thì bổ sung thêm cho đúng mức quy định.

Một số nguyên nhân khiến bình ắc quy ô tô nhanh hỏng 2

Đậu xe lâu ngày không sử dụng:
Do ắc quy để lâu không được nạp điện, tác dụng dụng hóa học giữa placque chì và axit sunfurich tạo nên, kết tủa sunfat chì trong placque khiến ắc quy bị giảm dung lượng, đây là cấp độ hư hỏng nhẹ và thường hay xảy ra nhất.

Thường xuyên sử dụng các thiết bị điện trên xe khi xe không nổ máy:
Việc sử dụng các thiết bị điện trên xe khi động cơ đang tắt thì đồng nghĩa với việc ắc quy chỉ phóng điện mà không được sạc. Vì vậy mà ắc quy sẽ bị cạn dần điện năng và có thể làm cho ắc quy ô tô nhanh hỏng.

Hệ thống điện trên xe có vấn đề:
Các hệ thống điện trên xe bị lỗi sẽ khiến ắc quy ô tô bị rò điện, làm sụt điện áp trong ắc quy khiến mỗi lần đậu xe lâu thường khó khởi động hoặc không khởi động được.
Hệ thống sạc trên xe bị hư cũng ảnh hưởng đến tuổi thọ của ắc quy, nếu máy phát điện không sạc thì các thiết bị điện trên xe sẽ sử dụng hoàn toàn điện năng từ ắc quy làm ắc quy bị cạn điện và khiến ắc quy nhanh hỏng. Nếu máy phát bị hư tiết chế khiến dòng điện sạc quá cao cũng làm cho ắc quy bị sôi và làm giảm tuổ thọ của ắc quy.

Một số nguyên nhân khiến bình ắc quy ô tô nhanh hỏng 3

Nếu ắc quy xe của bạn bị hư hỏng đột ngột hoặc thường xuyên phải câu bình thì hãy đem xe đi kiểm tra trước khi quyết định thay ắc quy mới.

 
Hãy chia sẻ với chúng tôi trên mạng xã hội:

Bình luận, hỏi đáp thắc mắc của bạn bè về bài viết

Bài viết khác

Scroll