Nguyên nhân làm lốp xe ô tô bị rạn nứt

Lốp xe ô tô sau thời gian dài sử dụng không những bị mài mòn không đều, bị phù lốp hay nổ lốp mà còn thường gặp hiện tượng lốp xe bị tạn nứt trên tất cả các loại xe sử dụng lốp bơm hơi. Khi lốp xe bị nứt cho thấy lốp đang bị xuống cấp và tùy vào mức độ nặng nhẹ mà có nên thay lốp hay không.

Nguyên nhân làm lốp xe ô tô bị rạn nứt 1

Dưới đây là một số nguyên nhân khiến lốp xe bị nứt:
Sử dụng lốp không chính hãng, lốp hết hạn sử dụng:
Loại lốp xe không rõ nguồn gốc thường được làm từ cao su kém chất lượng, dễ bị mài mòn khi ma sát với mặt đường và bị oxy hóa do môi trường tác động vào. Lốp xe hết hạn sử dụng cũng vậy, dù lốp chưa mòn nhưng theo thời gian thì cao su cũng sẽ bị oxy hóa do độ ẩm, nhiệt độ môi trường…
Vì vậy mà trên thành lốp các nhà sản xuất lốp thường in hạn sử dụng để khách hang nắm bắt khi đi mua lốp. Hạn sử dụng của lốp thường là 5 năm kể từ ngày sản xuất.

Do bảo quản không tốt:
Khi đậu xe ngoài trời mà không có mái che thì nhiệt độ môi trường, nhất là những ngày nắng nóng sẽ làm lốp bị rạn nứt hoặc bị oxy hóa khi bị ẩm thấp. Do vậy, bạn nên gửi xe ở những nơi có mái che để đảm bảo cho xe không bị những tác nhân gây hại từ môi trường có thể còn làm hư hỏng các bộ phận khác như chổi gạt mưa, các gioăng cao su, độ bóng của sơn xe…

Nguyên nhân làm lốp xe ô tô bị rạn nứt 3

Áp suất lốp không đủ:
Khi lốp xe bị non hơi thì lốp sẽ bị gãy gập, nhất là khi xe di chuyển, vết gãy sẽ gập đi gập lại nhiều lần khiến lốp xe bị nứt và có nguy cơ nổ lốp. Do vậy, bạn hãy thường xuyên kiểm tra áp suất lốp để đảm bảo áp suất luôn nằm trong giới hạn quy định của nhà sản xuất.

Nguyên nhân làm lốp xe ô tô bị rạn nứt 2

Xe trở quá tải:
Khi xe trở quá nặng thì lốp xe cũng chịu sức ép lớn hơn, bị đè nén giống như trường hợp bị bơm không đủ áp suất và khiến bề mặt tiếp xúc của lốp với mặt đường lớn hơn, làm tăng ma sát, khiến tay lái nặng hơn và những điểm lốp bị gập sẽ xé lớp cao su và làm lốp bị nứt.
Hãy chia sẻ với chúng tôi trên mạng xã hội:

Bình luận, hỏi đáp thắc mắc của bạn bè về bài viết

Bài viết khác

Hỗ trợ trực tuyến

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang online:
209
Hôm nay:
2
Hôm qua:
2
Tuần này:
17,682
Tuần trước:
5,574
Tháng này:
624,178
Tháng trước:
680,875
Tất cả:
6,896,406
Scroll